Giàn Năng Lượng Mặt Trời Kết Cấu Và Hoạt Động Như Thế Nào?

Nội dung

Kết Cấu Của Giàn Năng Lượng Mặt Trời

Nhắc tới giàn năng lượng mặt trời, hay còn gọi với những tên gọi thông dụng hơn. Là máy năng lượng mặt trời, máy thái dương năng, bình nóng lạnh năng lượng mặt trời,… Nhiều người dùng vẫn còn khá xa lạ và chưa hiểu rõ. Nhiều khách hàng tìm đến chúng tôi đã chia sẻ rằng: Họ biết tới loại máy này, biết khái quát được thiết bị có thể tạo ra nước nóng mà không dùng điện. Tuy nhiên cụ thể nó hoạt động ra sao, gồm những chi tiết gì và có tốn tiền lắp đặt hay không. Cũng như có tốn diện tích, thời gian và có phức tạp khi sử dụng hay không. Thì đa phần còn bỡ ngỡ và chưa hình dung ra cụ thể. 

Giàn năng lượng mặt trời
Giàn năng lượng mặt trời

Vì vậy, chúng tôi muốn khái quát đôi chút về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Để giúp những sản phẩm của chúng tôi đến gần hơn với khách hàng. Cũng như củng cố thêm niềm tin giúp quý khách dễ dàng quyết định và lựa chọn hơn. Trước tiên, cơ bản nhất sẽ là nội dung về kết cấu giàn năng lượng mặt trời: bao gồm 3 bộ phận chính yếu. Đó là giàn ống thu/tấm phẳng, bình bảo toàn năng lượng, giàn đỡ thiết bị.

Giàn hấp thu nhiệt lượng mặt trời

Nhắc tới giàn hấp thu, chúng ta có thể tưởng tượng ra chúng được tập hợp từ một loạt những chi tiết giống nhau. Với nhiệm vụ chính là thu nhiệt mặt trời và chuyển hóa năng lượng thái dương. Với bộ phận này, có thể chia làm 3 loại khác nhau là giàn thu chân không, giàn thu ống dầu và giàn tấm phẳng.

Loại giàn thu chân không được tập hợp từ nhiều ống thủy tinh khác nhau, bên trong là môi trường chân không. Với mục đích chứa nước như những đường ống dẫn nối trực tiếp với bộ phận giữ nước. Các ống thủy tinh này có kết cấu chắc chắn, dày dặn, gần như trong suốt có thể nhìn thấy bên trong. Nước chứa trong nó có thể được truyền nhiệt trực tiếp rất nhanh chóng. Tuy nhiên do trực tiếp chứa nước nên không thể tránh khỏi bị đóng cặn.

Giàn năng lượng mặt trời
Giàn năng lượng mặt trời

Giàn năng lượng mặt trời ống dầu cũng được tập hợp từ nhiều ống thủy tinh nhưng lại chứa dầu bên trong. Thay vì chứa nước, lượng dầu này nóng lên rất nhanh mà không cần quá nắng. Nhiệt tạo ra sẽ truyền gián tiếp tới nước trong bình giữ nước. Tuy cũng có kết cấu chắc chắn, dày dặn nhưng loại này sẽ không gặp trường hợp đóng cặn trong ống.

Cuối cùng loại giàn tấm phẳng là một mặt kính cường lực lớn, bên dưới là tập hợp các ống dẫn. Chứa nước bên trong ống thủy tinh, với năng lực hấp thu nhiệt vượt trội hơn hẳn hai loại trên. Thông thường mức giá cho một giàn năng lượng tấm phẳng khá cao so với giàn chân không và ống dầu.

Bình bảo ôn của giàn năng lượng mặt trời

Tương tự giàn ống thu, bình bảo ôn hay còn gọi là bình trữ nước cũng có nhiều loại khác nhau. Phân loại không dựa theo kết cấu mà đến từ sự khác biệt chất liệu cấu thành. Theo đó, từng chủng loại giàn năng lượng mặt trời sẽ được trang bị những loại bình bảo ôn khác nhau. Để tối ưu khả năng giữ nước cũng như an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Về cơ bản chi tiết này của thiết bị thái dương năng đều có hình thái tương tự nhau. Đó là hình trụ ngang đặt trên cùng của thiết bị, nối thẳng với ống thu và gắn kết với giàn đỡ. Bằng các chi tiết ốc vững chãi, trong nhiều trường hợp có thể kết nối thêm bồn phụ. Thông qua hệ thống các ống dẫn cấp và tháo nước thiết kế trực tiếp trên thân bồn.

Giá đỡ giàn năng lượng mặt trời

Khác hẳn với hai chi tiết trên, giàn giá đỡ không tiếp xúc trực tiếp với nước. Chúng đơn thuần chỉ là những thanh thép không gỉ kết nối với nhau bằng chi tiết ốc. Giúp giữ vững thiết bị ổn định trên mọi địa hình lắp đặt. Mặc dù không tham gia vào quá trình hoạt động của máy, nhưng nếu thiếu đi chi tiết này. Thiết bị không thể hoạt động hiệu quả, an toàn và kéo dài tuổi thọ.

Hoạt Động Của Giàn Năng Lượng Mặt Trời

Có thể thấy, cấu tạo của giàn năng lượng mặt trời khá đơn giản, chỉ gồm 3 chi tiết chính. Kèm thêm một số chi tiết phụ như ốc, lỗ nối ống, phao chống tràn,… Vì thế nguyên lý hoạt động của loại thiết bị này cũng khá đơn giản. Năng lượng mặt trời khi bắt đầu ngày mới sẽ chiếu trực tiếp vào giàn ống thu hay tấm phẳng. Khi đó bộ phận này chịu trách nhiệm thu năng lượng và tạo ra nhiệt lượng. Truyền vào nước trong các ống dẫn hay bồn trữ để làm nước nóng lên. Đây là các quy luật đối lưu nhiệt tự nhiên và hiệu ứng nhà kính thông thường chúng ta đã biết.

Nguyên lý hoạt động của máy năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của máy năng lượng mặt trời

Sau khi nước được gia nhiệt thì sẽ được lưu trữ tại bồn, bảo lưu nhiệt độ lên tới 72-96h. Quá trình này không dừng lại mà luân phiên thay đổi mỗi khi mặt trời xuất hiện và khi đã tắt. Nên hầu như người dùng lúc nào cũng có sẵn nước nóng khi cần mà không cần bật máy.

Bởi vậy, giàn năng lượng mặt trời chính là giải pháp tốt nhất phục vụ tối ưu nhu cầu sử dụng của người dùng cho tới thời điểm hiện tại. Để biết thêm thông tin chi tiết về từng chủng loại và giá thành thiết bị này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG KIẾN VĂN

Số điện thoại: 0937 703 698.

ĐC 1: 911 Ấp Long Thới, Long Thượng, Cần Giuộc, Long An

ĐC 2: C8/12 Trịnh Như Khuê, ấp 3, Bình Chánh, Bình Chánh, HCM.